Cách lựa chọn Hải sản tươi ngon ở Biển Sầm Sơn

Du lịch Sầm Sơn du khách thoả thích tắm biển dưới làn nước trong vắt cùng nô đùa cùng những con êm dịu vỗ chầm vào bờ. Du khách còn thưởng thức thức những món hải sản nơi đây, khi về mua về làm quà cho người thân bạn bè.

Các món hải sản Sầm Sơn thật sự rất phong phú và đa dạng với tôm, cua, ghẹ, mực, ngao… tươi sống được đánh bắt  chủ yếu từ biển. Cũng có những loại người dân nơi đây nuôi nhưng chất lượng thịt ăn vẫn rất ngon. Chúng được coi là đặc sản sầm sơn, là món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn của ẩm thực Thanh Hóa.

Để có một món hải sản ngon đúng vị, bạn hãy trang bị một chút kiến thức để lựa chọn các loại sao cho ngon và tươi nhất.

Tôm tươiTốt nhất là mua tôm còn sống và bơi khỏe mạnh, nhìn qua phần thân và vỏ của chúng vẫn còn cứng, có màu trắng trong chứ không ngả sang đỏ hoặc vàng. Các bộ phận dính chặt vào nhau, các chi vẫn còn nguyên. Không nên chọn tôm đã nát có mùi tanh, ươn.

Mực tươi: có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực trứng, mực nhảy… tùy từng loại, chọn con to mình dày.  Tuy nhiên với loại nào cũng nên có lớp màng nâu bên ngoài da, bao quanh người, ít chớt chát. Đầu mực còn dính nguyên và thân. Nếu thấy mực không có lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nõn thì không nên mua.

Sò, ốc tươi: Vùng biển này các loại sò cực kỳ phong phú như sò lông, sò huyết… để chọn con tươi ngon bạn có thể nhìn thấy chúng còn sống đang thò lưỡi ra,khi chạm tay mới khép miệng lại. Không nên tham chọn con quá to vì nó dễ bị dai, chọn con vừa vừa là ngon.

Cua biển: có rất nhiều loại như cua gạch, cua thịt, cua nước. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm mà thấy cứng chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua có càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, vì đó là loại cua mọng nước, sẽ không ngon, xốp ít thịt.  Chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh.

Chọn ghẹ:  cũng tương tự như chọn cua. Có nhiều loại nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và nhiều dinh dưỡng vẫn là ghẹ xanh. Khi chọn không nên chọn con quá lớn, con vừa phải như bàn tay sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn những con thật chắc bấm vào yếm cứng không lún.

Cá biển :  nhớ quan sát kỹ mắt cá trước tiên. Nếu mắt cá còn tươi thì sẽ lồi trong suốt và giác mạc đàn hồi. Ngược lại, cá ươn thường mắt sẽ lõm và trong và màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách. Cá tươi cũng có màu hồng và thịt săn chắc không có mùi hôi hay ươn. Chọn cá có mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt.

Hãy tham khảo một số chú ý sau để mua được những món hải sản tươi ngon mà giá cả  lại hợp lý. Bạn có thể mua rui thuê các nhà hàng chế biến hoặc mang về làm quà.