Du lịch Phú Quốc thưởng thức món Tiết canh cua – đặc sản dân miền biển

Du lịch Phú Quốc  thưởng thức ẩm thực ở đảo là một phần thi vị không thể thiếu được. Cùng thưởng thức những thức hải sản tươi ngon và vô cùng độc đáo ở nơi đây, có một món vô cùng đặc biệt chính là món tiết canh cua Phú Quốc.

Nghe cái tên thấy rất là lạ “tiết canh cua”, đây  là một món ngon rất lạ miệng, vô cùng hấp dẫn trong ẩm thực Phú Quốc.  Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới đúng hương  vị ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn.

Để chế biến được món này, không chỉ đơn giản là biết cách làm là đủ mà còn phải nhờ vào loại cua biển cực ngon, cực tươi mới đánh bắt thì mới thành. Cua biển còn tươi bao nhiêu thì sẽ cho món tiết canh ngon bấy nhiêu.  Thường một đĩa tiết canh cua nho nhỏ, cũng cần đến 3-4 con cua lớn, như vậy mới ngon.

Người ta sẽ lấy riêng một con sau đó luộc lên, rồi lấy thịt cua, ướp đầy đủ gia vị để sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết, đây là khâu quan trọng quyết định mùi vị của món ăn. Người ta sẽ cắt chân cua, để tiết trăng trắng chảy ra và phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua rồi gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy, chờ cho đến đông lại thành tiết canh.

Có một điều đặc biệt là bạn sẽ thấy tiết canh cua  khác hẳn so với các loại tiết canh khác , bởi khi đông trên bề mặt sẽ dư lại phần nước đã từng lẫn vào tiết. Trước khi thưởng thức tiết canh cua, thì phải nhẹ nhàng, khéo léo dùng chiếc thìa nhỏ bỏ phần nước ấy đi, rồi mới thêm chút ngò rí thái nhuyễn, cùng đậu phộng rang giã nhỏ, sau đó mới dùng. Gia vị thông dụng như ngò rí và đậu phọng, sẽ làm cho tiết canh cua thêm ngon và thơm hơn. Ăn kèm với tiết canh cua còn có bánh tráng nướng giòn, các loại rau thơm như dấp cá, mùi tàu, khế chua, chuối chát… Tất cả các hương vị quyện vào nhau, làm đậm thêm vị béo, vị ngọt mặn đặc trưng của cua biển.

Khi ăn tiết canh cua bạn sẽ thấy là lạ, phần thịt cua mềm mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp mằn mặn mà lại ngòn ngọt, mùi vị đó rất thú vị. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, cùng phần rau  mùi tàu,  rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

Hãy du lịch Phú Quốc để được thưởng thức món tiết canh cua, món ăn  có vị ngon lạ và độc đáo, khác hẳn với tất cả các loại tiết canh mà bạn từng biết.