Về làng Vũ Đại thưởng thức món cá kho cổ truyền

Làng Vũ Đại ngày nay không còn Chí Phèo, Thị Nở mà chỉ có món cá kho cổ truyền lừng danh khắp nơi. Món cá kho này cho đến nay không bó gọn trong ngôi làng Nhân Hậu tỉnh Hà Nam mà được nhân dân các tỉnh thành khác trong cả nước đều rất yêu thích.

Bạn quan tâm:

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn cổ truyền

Khi đất nước ta vẫn hoạt động theo mô hình hợp tác xã thì tại làng Nhân Hậu, cứ mỗi dịp tết đến xuân về là mỗi nhà sẽ được phát cho một vài cân cá, chút gạo nếp, chút thịt mỡ để cả gia đình có những ngày tết sum vầy, no ấm. Vì là nghèo khó, nên khi được phát cho cá, dân làng đã tiến hành khó cá theo phương pháp của riêng làng mình, lấy công thức “chém to kho mặn” làm chuẩn. Món cá kho này được dân làng kho rất kỹ, để được đến ra giêng mà miếng cá vẫn còn thơm ngon. Vì món cá này rất ngon, sau đó khi kinh tế ngày một phát triển hơn, dân làng đã đưa món cá kho này vào kinh doanh, nhưng món ăn đặc sản này lại không được ai chú ý quan tâm đến. Chỉ có số ít người biết đến món cá kho làng Vũ Đại này, nhưng muốn thưởng thức phải đặt trước hàng tuần, và phải đến tận nơi để lấy cá, rất bất tiện. Thế nên, dù là món ăn ngon đặc sản nhưng món cá kho Vũ Đại hầu như không mấy ai bết đến, kinh doanh cũng không được.

Cá kho làng Vũ Đại kho theo phương pháp cổ truyền
Cá kho làng Vũ Đại kho theo phương pháp cổ truyền

Công ty Dasavina đưa món cá kho Vũ Đại ra ngoài thị trường

Món cá kho làng Vũ Đại bước sang một bước ngoặt mới khi công ty DASAVINA (công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam) tiến hành đưa món ăn vào kinh doanh. Bằng tài năng của mình, công ty đã nhanh chóng làm cho món ăn này nổi tiếng khắp các tỉnh thành. Bắt đầu năm 2009 công ty đưa món cá cổ truyền này lên trên các phương tiện thông tin đại chúng, lên website. Sau nhiều năm lỗ lực, công ty đã xây dựng cho món cá kho này thương hiệu Cá kho Bá Kiến, hiện nay, chỉ cần nhắc đến tên món cá kho là ai cũng biết đến đó là cá kho Làng Vũ Đại. Món cá kho này đặc biệt ở chỗ không chỉ giúp cho bữa cơm trong gia đình ngon hơn mà có thể làm quà biếu vô cùng ý nghĩa lại sang trọng. Món cá kho được nhiều người khen gợi, có những khách hàng đã chia sẻ rằng họ đã bị nghiện, bị mê mẩn bởi sự thơm ngon của món ăn. Hằng năm, công ty Dasavina cung cấp cho thị trường tiêu dùng hàng nghìn niêu cá kho, trong tương lai, công ty sẽ mở rộng thị trường cung cấp trên 63 tỉnh thành.

Thương hiệu cá kho Bá Kiến
Thương hiệu cá kho Bá Kiến