Chả rươi, món ăn nhất định phải thưởng thức vào mùa đông

Hải Dương là một tỉnh thành nằm cạnh những con sông lớn thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, ngày ngày được phù sa bồi đắp. Chính vì vậy mà nơi đây có nhiều đặc sản, cây trái nổi tiếng thơm ngon và rất được yêu thích. Trong đó không thể không nhắc đến đặc sản con rươi nơi đây.

Bạn quan tâm:

Món ăn từ con rươi là đặc sản nổi tiếng

Để thể hiện sự nổi tiếng thơm ngon của món ăn đặc sản này, nhà văn Vũ Bằng đã viết: mùa rươi đến mà không được ăn rươi thì chẳng khác nào một người đàn bà đẹp đang để phí mất tuổi hoa. Sự thật đã chứng minh cho điều này hoàn toàn đúng, nếu ai đã một lần thưởng thức món ăn từ con rươi thì ngay lập tức sẽ bị nó mê mẩn, để rồi nếu mùa rươi tiếp mà không được ăn rươi thì khó chịu khôn tả, bứt rứt không yên, cho nên bằng  mọi giá là mùa rươi đến nhất định phải ăn rươi.

Con rươi được chế biến thành nhiều món nhưng trong đó ngon nhất là món chả rươi. Theo như nhiều nơi, chả rươi còn được gọi với cái tên khác là rươi đúc trứng, một món chả rán đặc biệt của người dân tỉnh Hải Dương cũng giống như chả cốm Hà Nội. Khi trước món ăn chả rươi này không được nhiều người biết đến, có khi chỉ trong tỉnh mới biết được món ăn này nhưng sau đó, khi món chả rươi được đem sang các tỉnh thành khác, phổ biến nhất là đem lên Hà Nội thì món ăn này nhanh chóng được mọi người biết đến và được yêu thích. Còn đối với quê nhà, món ăn chả rươi là món ăn truyền thống không thể thiếu vào mội độ cuối thu đầu đông.

Đặc sản con rươi Hải Dương
Đặc sản con rươi Hải Dương

Món ăn chả rươi thơm ngon dân dã

Chả rươi ở mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau để thể hiện sự đặc trưng của vùng miền, như Hải Phòng khi rán chả rươi sẽ cho thêm gừng… Nhưng dù làm theo cách nào thì đối với món chả rươi nhất định phải có vỏ trần bì thái chỉ, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, hành hoa, thì là. Nếu thiếu những gia vị này thì món chả rươi sẽ hoàn toàn mất vị. Theo cách làm truyền thống của người dân Tứ Kỳ thì rươi sau khi sơ chế sạch sẽ thì để thật ráo nước, rồi cho vào một bát lớn, cho thịt băm, chút hành hoa, vỏ trần bì, chút thì là, vài ba lát ớt tươi, đập trứng gà và đánh nhuyễn tát cả. Sau đó cho vào rán chín là có thể thưởng thức được. Chả rươi phải ăn nóng thì mới ngon, khi chế biến xong chả không hề có mùi tanh mà thay vào đó là mùi thơm ngot của thịt rươi béo ngậy, đan xen mùi thơm nồng của vỏ trần bì. Chả rươi ăn với cơm nóng, hay bún thì ngon tuyệt vời. Bên cạnh đó, phải ăn kèm với chút rau sống, húng láng, xà lách,… chấm với nước mắm chua cay tự pha thì mới chuẩn vị. Bên cạnh đó, con rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như rươi kho, rươi rang muối, rươi nấu măng,… và nhiều món khác vô cùng hấp dẫn.

Món ăn chả rươi thơm ngon
Món ăn chả rươi thơm ngon

Vào những ngày đông lạnh, trên mâm cơm mỗi gia đình huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương sẽ có đĩa chả rươi thơm ngon nóng hổi vẫn còn hơi bay. Nếu có dịp đặt chân lên mảnh đất này, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này không sẽ “phí hoài tuổi hoa”,