Cù kỳ món ngon đặc sắc nên thưởng thức khi đến Cô Tô

Theo kinh nghiệm đi du lịch Cô Tô của những du khách đã dừng chân tại nơi đây. Có lẽ thực sự là một thiếu xót khi đến với tour du lịch cô tô chưa thưởng thức, nếm cái vị đặc trưng của Cù Kỳ . Cù Kỳ-cái tên nghe có vẻ rất lạ mà nhiều người còn chưa biết tới nhưng lại là đặc sản quen thuộc của người dân Cô Tô. Chúng  có hình dáng khá giống với cua, còn có tên gọi khác là cua cù kỳ hay cua đá. Nó có điểm khác biệt với cua là  có chiếc càng “ to khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn.

Việt nam cù kỳ phân bổ chủ yếu ở Quảng Ninh, quần đảo Cô Tô cũng là nơi sinh sống của khá nhiều loại cù kì.  Độ ngon ngọt thịt của cù kỳ kém hơn cua một chút, phần thịt cù kỳ cũng ít hơn nhưng nhiều nhiều người vẫn thích chọn ăn cù kỳ. Nếu so sánh cù kỳ và ghẹ, cù kỳ vẫn xếp hàng trên. Và điều đặc biệt giá của cù kỳ rẻ nhất trong 3 loại này nó phù hợp với mọi du khách nên được ưa chuông rất nhiều.

Cù Kỳ- hải sản nổi tiếng tại Cô Tô
Cù Kỳ- hải sản nổi tiếng tại Cô Tô

Cù kỳ là giống hải sản có vẻ rất “lỳ lợm”,  nhưng rất hung hăng, chúng dễ dàng dùng đôi càng to đồ sộ của mình kẹp chặt đối thủ , đã kẹp thì rất là đau . Người dân Quảng Ninh vẫn kể câu chuyện rằng,  cù kỳ chỉ buông ra khi có tiếng sấm vang lên.

Cù kỳ là món hải sản có lẽ là khá độc lạ và thơm ngon bậc nhất trong đặc sản ẩm thực Cô Tô. Cũng chính bởi vậy mà thương lái đã mang cù kỳ sang các tỉnh lân cận để buôn bán, nhưng phần lớn phải chế biến qua. Nhưng thứ hải sản này có cái lạ là khó bảo quản lạnh, lại nhanh hỏng, muốn ăn cù kỳ tươi nguyên, không có cách nào khác là phải đến  tận vùng biển Cô Tô ăn món này mới ngon, mới đúng vị.

Cù kỳ món ăn ngon thu hút du khách
Cù kỳ món ăn ngon thu hút du khách

Có khá nhiều cách chế biến cù kỳ: luộc, hấp, sốt me, món bún, cù kỳ nướng…. Nhưng đơn giản mà lại vô cùng ngon là cù kỳ hấp bia hoặc hấp chay. Cách chế biến này rất dễ dàng nhanh chóng, cù kỳ tươi sống mua về, lựa chọn các con to khoẻ, sau đó rửa sạch đất bùn bám trên chân và mình, rồi  xếp lên nồi, có thể hấp với nước hoặc ½ lon bia.   Khi hấp lên, vỏ cù kỳ chuyển sang màu đỏ gạch như cua hoặc ghẹ hấp, tuy nhiên cặp càng to béo với những thớ thịt trắng dày ngọt, cù kỳ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Chấm một miếng thịt cù kì với tương ớt hoặc muối tiêu thì ngon mê ly luôn, ăn hoài vẫn không chán

Được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng sớm có lẽ là bát bún cù kỳ. Món bún cù kỳ thực sự hấp dẫn thực khách, thịt cù kỳ từ phần càng được gỡ ra, xào thơm với hành tỏi, gia vị và nước mắm, cùng với nước dùng thơm lừng hấp dẫn.

Đã thưởng thức cù kỳ Cô Tô một lần thì chắc chắn bạn muốn quay lại lần thứ hai. Còn ai chưa thưởng thức thì hãy đến Cô Tô để thưởng thức những món đặc sản nơi đây.

Nào hãy cùng tham khảo tour du lịch cô tô 2 ngày 1 đêm giá rẻ