Món hầm giúp bồi bổ, phục hồi sức khỏe

Đối với bệnh nhân vừa mới được phẫu thuật, cần phục hồi sức khỏe, nếu không được chăm sóc sẽ để lại nhiều biến chứng. Sau đây là một số món ăn mà ẩm thực hà nội giới thiệu giúp bạn phục hồi sức khỏe rất tốt và hiệu quả.

1. Bồ câu hầm hạt sen

Với món bồ câu hầm hạt sen khi thưởng thức bạn sẽ thấy có vị ngọt, thơm ngon của chim bồ câu và vị bùi của hạt sen hòa vào cùng với vị dẻo của cốm và táo rất ngon miệng, giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn.

Bồ câu hầm hạt sen ngon bổ dưỡng
Bồ câu hầm hạt sen ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu:

– Chim bồ câu: khoảng 2 con
– Hạt sen : 100g
– Thịt lợn thăn khoảng 100g
– Cốm: 0,5g
– Rượu trắng: khoảng 1 chén con
– Miến: 0,5g
– Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ tươi, gừng, rau mùi
– Gia vị: tiêu, mắm, muối, mì chính, hạt nêm.

Cách làm bồ câu hầm hạt sen:

– Chim bồ câu làm sạch, bỏ lông, để nguyên con, ướp gia vị với mì chính và muối, tiêu.
– Thịt lợn rửa sạch với nước, băm nhuyễn.
– Tiếp theo là bạn nhồi hạt sen vào trong chim bồ câu. Hạt sen bạn bỏ tâm, luộc chín, tránh vị chát của canh bằng cách boc vỏ lụa bên ngoài hạt sen rồi rửa sạch kĩ với nước. Còn đối với miến bạn lấy kéo cắt vừa đủ rồi rửa sạch với nước. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rồi rửa sạch với nước thái chỉ miếng vừa ăn. Hạt tiêu dùng cối đập dập. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, hành củ tươi chần qua nước nóng. Gừng gọt vỏ rửa sạch với nước. Rau mùi nhặt sạch rồi rửa với nước.
– Bạn lấy một chiếc tô to, trộn thịt lợn với cốm, mộc nhĩ, miến, nấm hương, hành băm, nước mắm, muối, mì chính. Tất cả nguyên liệu trên bạn đem nhồi vào bụng chim rồi lấy kim chỉ khâu lại, nên khâu cẩn thận tránh trường hợp đang hầm bị bục chỉ, dẫn đến bục nhân bên trong. Đặt chảo lên bếp, nhúng, chao chim bồ câu qua nước sôi, rồi xếp vào nồi cho nấm hương, hạt sen, hành vào nồi nước hầm chim bồ câu, bắc lên bếp hầm nhừ rồi thêm gia vị vào cho vừa. Khi ăn thì bày ra đĩa và cho hành, nấm hương, mộc nhĩ lên trên, chan nước hầm, rắc hạt tiêu và rau mùi lên trên là có thể thưởng thức. Chú ý là nên ăn nóng nhé.

Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo
Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

2. Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

Đơn giản hơn so với chim bồ câu hầm hạt sen, chim bồ câu hầm đông trùng hạ thảo cách làm sẽ đơn giản hơn, nhưng chất dinh dưỡng chỉ có hơn, không có kém.
Nguyên liệu:
– Chim bồ câu khoảng 2 con
– Đông trùng hạ thảo khoảng 15g
– Hoài sơn: 15g
– Long nhãn: 10g
– Hạt sen: 15g
– Gia vị : mắm, muối, mì chính, đường phèn, gừng.
Cách làm bồ câu hầm đông trùng hạ thảo :
– Chim bồ câu mua ở chợ về bạn đập chết sống, vặt lông, và bỏ nội tạng, rửa sạch để ráo nước.
– Hạt sen cho vào nồi luộc qua, bóc màng vỏ, rửa sạch.
– Cho hạt sen, chim bồ câu vào bát tô, rải vài lát gừng lên, tiếp theo cho đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn và đường phèn.
– Tiếp theo bạn cho một ít nước sôi đổ vào bát gần đầy thì thôi, và đậy lại. Cho vào nồi nước sôi và hầm cách thủy. Bạn hầm trong khoảng 3 tiếng đồng hồ là được, khi ăn thì bạn nên ăn nóng.
>>> Xem thêm:
* Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong chữa bệnh
* Làm mực một nắng chiên giòn ngon hấp dẫn