Ẩm thực Quảng Bình

Quảng Bình, một trong những địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng của vùng bắc trung bộ. Quảng Bình như là nơi tập trung đầy đủ cả phong cảnh cũng như đồ ăn.

Một số địa diểm nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình: động Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Hải Ninh… Bên cạnh những danh lam thắng cảnh, Quảng Bình còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn thơm ngon. Đồ ăn của Quảng Bình rất phong phú cả về chủng loại cũng như hương vị của món ăn. Một số món ăn thơm ngon nổi tiếng của vùng: cháo canh, các món ăn được chế biến từ đẻn biển, bánh bột lọc, bánh xèo, cá khoai… Tất cả các món ăn đều vô cùng thơm ngon, nếu có cơ hội du khách nên thử thưởng thức hết tất cả các món ăn này.

Cháo canh 

Cháo canh, đây có lẽ là món ăn đặc sắc từ tên gọi cho đến hương vị của món ăn. Gọi là cháo mà không phải là cháo, chính là nét làm nên đặc trưng và thu hút thực khách của món ăn này.

Cháo canh - Đặc sản vùng đất Quảng Bình
Cháo canh – Đặc sản vùng đất Quảng Bình

Để nấu được món ăn này, không cần dùng đến gạo mà được nấu từ bột mỳ. Bột mỳ được nhào nặn cùng với nước, sau đó chia nhỏ cán mỏng rồi và cắt thành những sợi mỳ nhỏ. Để sợi cháo được mềm, dẻo, đậm vị, sợi cháo canh phải được nấu cùng với nước hầm xương. Để có được những bát cháo canh thơm ngon hấp dẫn, thì cần phải có thêm một số loại hải sản thơm ngon đặc sắc của vùng. Một số hải sản thêm vào: tôm, cua, ghẹ, mực…. Để bát cháo canh thêm phần hấp dẫn, không thể thiếu một số loại rau xanh: rau cải, giá đỗ… Những bát cháo canh thơm ngon nóng hổi vô cùng hấp dẫn, chỉ cần nhìn thôi đã bị thu hút. Khi thưởng thức lại càng bị quyến rũ, sợi cháo vừa mềm vừa dẻo, nước dùng đậm đà, hải sản thơm ngon. Tất cả đã tạo nên một bát cháo canh vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Các món ăn được chế biến từ đẻn biển

Các món ăn từ đẻn biển, có lẽ là những món ăn đặc sắc nhất của vùng đất Quảng Bình. Hầu như du khách khi đến với Quảng Bình đều mong muốn được thưởng thức các món ăn được chế biến từ đẻn biển.

Các món ăn được chế biến từ đẻn biển
Các món ăn được chế biến từ đẻn biển

Đẻn biển còn có tên gọi khác là rắn biển. Đẻn biển có hình dáng giống hệt với loài rắn sống ở trên cạn, nên mới được gọi là rắn. Đẻn biển có rất nhiều loại, hương vị cũng vô cùng thơm ngon. Đẻn được đầu bếp chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sắc và hấp dẫn: cháo đẻn, đẻn cuốn lá lốt nướng, đẻn văm ăn kèm bánh đa, đẻn hầm thuốc bắc... Mỗi một món ăn lại có một hương vị rất riêng, xong đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài chế biến thành các món ăn, đẻn biển còn được dùng để ngâm rượu. Rượu đẻn biển vô cùng thơm ngon và làm giảm đau nhức xương khớp.